Thái Lan “linh hoạt”

Thái Lan “linh hoạt”

Nếu đại dịch Covid 19 đã dạy cho chúng ta điều gì đó, thì đó chính là độ tin cậy và sự linh hoạt mà khó có thể tìm thấy. Điều này lý giải tại sao Thái Lan tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn đối với các doanh nghiệp và nhà đầu từ khắp mọi nơi.

Trong thế giới siêu kết nối của chúng ta, tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng và có rất ít các quốc gia có thể tinh chỉnh quá trình này như Thái Lan. Từ việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu tới khâu sản xuất, phân phối và vận chuyển, hệ sinh thái đầy tính tin cậy đã được sử dụng trong thời gian dài của Thái Lan sẽ tiếp tục chứng minh tính hiệu quả của nó.

Đại dịch toàn cầu năm 2020 đã bùng phát một cách nhanh chóng và ngay lập tức gây ra sự gián đoạn cho các cá nhân, doanh nghiệp và các chính phủ trên toàn thế giới.

Khi cuộc khủng hoảng diễn ra, Thái Lan đã hành động dứt khoát. Các biên giới được đóng cửa, các chuyến bay quốc tế được hủy bỏ, và lệnh phong tỏa toàn quốc được ban bố nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Phản ứng nhanh chóng và chủ động này cùng với tinh thần kiên cường trên toàn quốc đã giúp Vương quốc vượt qua những rào cản trước đó, từ dịch bệnh đến thiên tai và khủng hoảng kinh tế.

Dĩ nhiên, đây không chỉ là sự nỗ lực của quốc gia giúp cho Thái Lan vượt qua đại dịch này, mà còn là phương án khả thi cho việc kinh doanh.

Sự kết nối vững chắc nằm ngay ở việc các phương án du lịch quốc gia xuyên suốt và sự phân bổ đồng đều các dịch vụ thiết yếu trong cả nước. Khi sự kết nối này được kết nối với một chuỗi cung ứng linh hoạt và đa dạng sẽ giúp cho đất nước vượt qua những trở ngại. Thái Lan có đủ uy tín và sức hấp dẫn để có thể khiến cho các nhà đầu tư an tâm và mang lại cho những doanh nghiệp sự ổn định trong thời gian đầy thử thách trước mắt.

Những động thái của Thái Lan trong việc kiểm soát đại dịch Covid 19 cho thấy thực lực của quốc gia này đối với việc chăm sóc sức khỏe. Điều này lý giải vì sao Thái Lan xếp ở vị trí thứ 6 trên tổng số 195 quốc gia trên bảng xếp hạng Chỉ số An toàn Sức khỏe năm 2019 (2019 Global Health Security Index)

Ông Jackie Chang, Chủ tịch tập đoàn Delta Electronics Thailand – một doanh nghiệp trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp quản lý điện và nhiệt cho biết “Chúng tôi không cần phải dừng sản xuất dù là trong một ngày” “Điều này có nghĩa rằng, tất cả những yêu cầu quan trọng của khách hàng vẫn đang được chúng tôi đáp ứng”.

Với chuỗi cung ứng được duy trì, Delta Electronics hiện đang tập trung vào việc điều chỉnh hoạt động kinh doanh của mình để giải quyết các yêu cầu của một thế giới đang thay đổi. Và nhờ vào cuộc sống trong khoảng thời gian phong tỏa, một trong những điều cấp bách nhất là việc thay đổi văn hóa làm việc từ xa.

Việc gia tăng nhu cầu làm việc tại nhà và sự sắp xếp nơi làm việc linh hoạt là một trong những biện pháp thiết thực trong suốt thời gian đại dịch. Tuy nhiên, khả năng làm việc một cách hiệu quả và năng suất còn cần có hạ tầng mới nhằm hỗ trợ không chỉ ở khả năng tiếp nhận người dùng số lượng lớn mà còn ở tốc độ có thể xử lý sự khắc nghiệt của công việc hiện đại, chẳng hạn như công việc phi tập trung, phụ thuộc vào dữ liệu.

Các kế hoạch đang được thực hiện nhằm nâng cao mạng lưới truyền thông quốc gia, được thúc đẩy bởi Chính phủ Thái Lan và các đối tác trong ngành Công nghiệp.

Khả năng nắm bắt các cơ hội (rào cản để tăng trưởng) và nhanh chóng thực hiện theo những kế hoạch đã đề ra, đã dẫn Thái Lan trở thành quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á có các dịch vụ 5G thương mại. Khi 5G phủ sóng tới một khu vực rộng lớn hơn, các đối tác như Delta Electronics sẽ xây dựng và nâng cấp các trung tâm dữ liệu và cơ sở hạ tầng nhằm hỗ trợ nhu cầu sử dụng tăng lên và cung cấp các dịch vụ không bị gián đoạn.

Delta Electronics cũng là một trong những đối tác quan trọng của ngành điện tử Thái Lan: lĩnh vực tăng trưởng cho đất nước. Từ việc sản xuất máy thổi bụi không chổi than đã hỗ trợ cho việc phát triển nội địa tới việc sản xuất mặt nạ phòng độc và các thiết bị bảo vệ cá nhân cho những y, bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch của vương quốc. Tập đoàn này đã ủng hộ 10.500 chiếc quạt khử khuẩn loại DC trong suốt đại dịch năm 2020 vừa qua.

Ông Chang từng nói, “Ở Thái Lan, lời nói luôn đi đôi với hành động”. “Chính Phủ đã có những kế hoạch vừa thực hiện các kế hoạch đó vừa đồng thời duy trì kết nối vững chắc với các doanh nghiệp và nhân dân. Sự quyết đoán đó làm cho chúng tôi an tâm hơn rất nhiều về tiềm năng của Thái Lan nhằm thích ứng và củng cố ngay cả trong thời kỳ khó khăn nhất.

Cùng với một chuỗi cung ứng linh hoạt và cơ sở hạ tầng hiện đại, các nhà đầu tư và doanh nghiệp có thể có các nguồn lực dồi dào khi đầu tư vào Thái Lan. Cho phép các chuyên gia, kỹ sư vào làm việc trong danh mục của các ngành tăng trưởng như khoa học sinh học và công nghệ y tế, và sự hỗ trợ miễn phí của chính phủ khiến

Thái Lan trở thành một triển vọng hấp dẫn cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm sự ổn định

Theo ông Chang phát biểu “Thái Lan không chỉ là điểm đến đầu tư “đáng đồng tiền bát gạo” mà còn có sự kết nối tuyệt vời hệ thống hậu cần như đường hàng không, đường bộ và vận chuyển hàng hóa – và một hệ thống sức khỏe xếp hạng cao quy mô toàn cầu”, ông Chang nói thêm “Có thể dựa vào các lợi thế nếu trên, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng, giúp tạo dựng niềm tin cho doanh nghiệp”

Các nhà đầu tư khác cũng có niềm tin tương tự như ông Chang, rõ ràng nhận thấy lý do tại sao. Theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới năm 2020 về mức độ dễ dàng trong kinh doanh, Thái Lan tăng 6 bậc và xếp hạng thứ 21 trên tổng số 190 quốc gia. Với môi trường pháp lý thân thiện được hỗ trợ bởi mục đích rõ ràng, được biết tới như một trung tâm đầu tư linh hoạt và củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm điểm đến kinh doanh lâu dài và an toàn.

Bà Duangjai Asawachintachit, Tổng thư ký Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) chia sẻ “Có thể nhìn thấy trong bối cảnh cuộc khủng hoảng gần đây, các doanh nghiệp rất quan tâm tới chiến lược và cách thức quản lý chuỗi cung ứng. Chi phí hiệu quả và linh hoạt là chìa khóa dẫn tới quyết định của các nhà đầu tư và Thái Lan là đất nước đạt đủ 2 tiêu chí này”. Bà Tổng thư ký BOI nói thêm “Cơ cấu kinh tế đa dạng của đất nước, cùng với vị trí chiến lược, mang lại sự an toàn và thuận tiện cho các nhà đầu tư”

Chang nói: “Lời nói luôn đi đôi với hành động – mọi thứ đang thực sự diễn ra ở Thái Lan,” nói về sự hỗ trợ miễn phí và cập nhật thường xuyên từ các tổ chức chính phủ của Thái Lan như Ủy Ban Đầu tư. “Những hành động và hoạt động này thực sự mang lại cho chúng tôi niềm tin cao vào sự phát triển và tiến bộ, cũng như lộ trình tương lai của đất nước, sẽ giữ cho Thái Lan ở vị trí này”.

***

Ủy ban Đầu tư Thái Lan, cơ quan hỗ trợ đầu tư với các chương trình và ưu đãi cho cả nhà đầu tư trong nước cũng như nhà đầu tư nước ngoài. Tìm hiểu thêm vui lòng truy cập website: www.boi.go.th.

Liên hệ:

Văn phòng Hà Nội: hanoi@boi.go.th
Văn phòng Băng Cốc: OSOS@boi.go.th / head@boi.go.th

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *