Đối thoại phát triển toàn cầu trực tuyến “Việt Nam & Odisha: Cơ hội kinh tế và đầu tư” ngày 6/6/2021

Chủ nhật ngày 6/6/2021, Quỹ tổ chức doanh nghiệp bang Odisha – Ấn Độ (OCF) đã tổ chức buổi Toạ đàm trực truyến giữa 2 điểm cầu Việt Nam và Ấn Độ cùng sự quan tâm lên đến 200 đơn vị từ cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế như Ấn Độ, Dubai, Sri Lanka.

Phát biểu khai mạc tại Toạ đàm, ông Manoj Sahu, Ban nước ngoài OCF cho biết: “Chìa khóa để thúc đẩy sức mạnh tổng hợp Vietnam – Odisha là sử dụng tối ưu các nguồn tài nguyên có sẵn, chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực hợp tác và sử dụng lợi thế nguồn nhân lực, nắm bắt các cơ hội.”

Ông Manoj Sahu, Ban nước ngoài OCF trình bày tại Toạ đàm.

Xuất thân từ tiểu bang Odisha, ông Madan Mohan Sethi – Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh đã giới thiệu khái quát về tiềm năng, thế mạnh của Odisha và Việt Nam, ý nghĩa và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ trong quan hệ song phương song ông bày tỏ luôn sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất để hai bên đẩy mạnh, xúc tiến đầu tư thương mại.

Odisha là một bang, tọa lạc tại miền đông Ấn Độ. Đây là bang đông dân thứ 9 với khoảng 43 triệu người, và là bang có diện tích lớn thứ 11 với diện tích hơn 61 triệu ha. Với 485km đường bờ biển, bang này tập trung phát triển chủ yếu ở lĩnh vực nông nghiệp đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, organic.

 

Ông Madan Mohan Sethi – Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh.

“Tính đến tháng 5 năm 2021, Ấn Độ là quốc gia đứng thứ 26 trong tổng số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, tổng vốn FDI đăng ký từ Ấn Độ là 11,79 triệu USD, trong tổng số 13,995 tỷ USD vào Việt Nam. Đầu tư FDI từ Ấn Độ tập trung ở các ngành nghề: Sản xuất và chế biến công nghiệp; Sản xuất và phân phối điện, gas, nước; Khai thác mỏ; Nông lâm ngư nghiệp; Bán sỉ và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy”, bà Trần Thị Hải Yến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam (IPCS) cho biết.

Bà Trần Thị Hải Yến, Giám đốc IPCS.

Ngoài ra, các khách mời đến từ các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp Ấn Độ còn phân tích những tiềm năng hợp tác phát triển về đầu tư, thương mại song phương trên các lĩnh vực trọng điểm như: Công nghệ thông tin, giáo dục, y tế, nuôi trồng chế bến thuỷ sản, du lịch.

Toàn cảnh buổi Toạ đàm trực truyến với các điểm cầu quốc tế.

Kết thúc buổi Tọa đàm, OCF tổng hợp các câu hỏi từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia và chuyển tải đến các đơn vị có liên quan. Buổi Toạ đàm diễn ra sôi nổi và nhận được những phản hồi tích cực từ các bên, được xem là giải pháp tối ưu và mang lại hiệu quả trong giai đoạn đang phải đối phó với tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra vẫn còn phức tạp.

Song thông báo đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư về Hội thảo trực tuyến về đầu tư Việt-Ấn diễn ra vào thứ bảy, ngày 12 tháng 6 năm 2021 vào lúc 17h00 (Vietnam), đăng ký tại đây.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam

Phòng Thông tin Tư liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *