ĐÓN DÒNG VỐN MỚI TỪ HOA KỲ, CHÂU ÂU

Ngày 13/11/2023, hơn 40 chuyên gia, nhà tư vấn đầu tư trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập (M&A) đã có mặt tại Hội nghị GMAP – hội nghị toàn cầu chuyên về lĩnh vực M&A – để tìm hiểu và xác định chiến lược đầu tư tại Việt Nam.

Global M&A Partners (GMAP) là hiệp hội gồm các công ty chuyên tư vấn về M&A đang hoạt động tại khoảng 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị tại TP.HCM là sự kiện lần đầu được GMAP tổ chức tại Việt Nam vì thị trường này đã xuất hiện nhiều cơ hội hơn cho GMAP và đối tác.

Ông Ivan Alver, Đồng sáng lập GMAP cho biết Việt Nam đang thu hút dòng vốn đầu tư từ Mỹ, châu Âu nhờ duy trì đà tăng trưởng kinh tế ấn tượng, nguồn nhân lực chất lượng và có kỹ năng, và là điểm đến trong dòng vốn đầu tư dịch chuyển từ Trung Quốc sang.

Phát biểu tại Hội nghị, các chuyên gia đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia hấp dẫn nhất trên thế giới với ưu thế dân số trẻ, tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng và lượng người tiêu dùng có thu nhập trung bình đang tăng nhanh.

Trong những năm qua, Việt Nam đã rất thành công trong việc thu hút đầu tư từ nhiều thị trường châu Á khác nhau, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Đài Loan và Trung Quốc. Trong khi lại vắng mặt các khoản đầu tư từ châu Âu và Bắc/Nam Mỹ.

Những lĩnh vực thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đến tìm kiếm cơ hội M&A tại GMAP lần này, là các lĩnh vực sản xuất, bán lẻ, chip bán dẫn, thực phẩm, sản xuất kho bãi, tài chính ngân hàng…

Bà Trần Thị Hải Yến – Giám đốc Trung tâm XTĐT phía Nam, Cục Đầu tư nước ngoài cho biết: Tính đến 20/10/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp (GVMCP) của nhà ĐTNN đạt hơn 25,76 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ.

Tính lũy kế đến ngày 20/10/2023, cả nước có 38.622 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 460,07 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư nước ngoài ước đạt gần 292 tỷ USD, bằng 63,5% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực.

Các nhà ĐTNN đã đầu tư vào 19/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng cao nhất với gần 278,6 tỷ USD (chiếm 60,6% tổng vốn đầu tư).

Trung tâm XTĐT phía Nam – Cục Đầu tư nước ngoài

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *