EUROCHAM - Cửa ngõ hợp tác đầu tư và kinh doanh với châu Âu

EUROCHAM – CỬA NGÕ HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH VỚI CHÂU ÂU

Liên minh Châu Âu là một trong những điểm đến thương mại và đầu tư hấp dẫn nhất đối với các công ty Việt Nam. Với 27 quốc gia thành viên, EU là khối thương mại lớn nhất và là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới – với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 15 nghìn tỷ đô la Mỹ. Định hướng cho thị trường chung EU là “Bốn quyền tự do” bao gồm tự do lưu thông về con người, hàng hóa, dịch vụ và vốn. Quy mô của thị trường EU bao gồm 450 triệu dân, với GDP bình quân đầu người trong khu vực là 44.000 USD – khiến EU trở thành điểm sáng đối với các nhà đầu tư quốc tế. Trong khi đó, đồng Euro là một trong những đồng tiền được giao dịch nhiều nhất trên thế giới, và các công ty hàng đầu trong tất cả các lĩnh vực và ngành công nghiệp đều đặt trụ sở tại EU.

EU thúc đẩy thương mại tự do, công bằng và dựa trên quy tắc. Vì vậy, Ủy ban Châu Âu đã và đang đàm phán các Hiệp định thương mại tự do với các thị trường phát triển nhanh trên thế giới, bao gồm Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA), có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8 năm 2020. Đây là hiệp định toàn diện và tham vọng nhất mà EU đã từng ký kết với một quốc gia đang phát triển, đồng thời, đây cũng là một thỏa thuận cho phép Việt Nam tiếp cận đặc quyền vào thị trường EU. Trong thời gian thực hiện kéo dài mười năm, EVFTA sẽ loại bỏ gần 99% số dòng thuế và mở cửa tiếp cận thị trường. Điều này sẽ có lợi cho cả hai bên khi hàng hóa trở nên cạnh tranh hơn còn người tiêu dùng được hưởng lợi từ mức giá thấp hơn. Do đó, những cơ hội của hiệp định này sẽ dẫn đến một làn sóng thương mại và đầu tư mới giữa Việt Nam và EU trong vài thập kỷ tới.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) là tiếng nói đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam. Chúng tôi không chỉ khuyến khích các công ty châu Âu đầu tư và kinh doanh tại đây, mà còn quảng bá về thị trường EU cho các doanh nghiệp Việt Nam. EuroCham bao gồm 9 Hiệp hội Doanh nghiệp trực thuộc – đại diện cho các Quốc gia Thành viên từ khắp Liên minh Châu Âu: Hiệp hội Doanh nghiệp Bỉ-Luxembourg (BeluxCham), Phòng Thương mại Trung & Đông Âu (CEEC), Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Lan (DBAV) , Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp (CCIFV), Hiệp hội Doanh nghiệp Đức (GBA), Phòng Thương mại Italia (Icham), Phòng Thương mại Bắc Âu (NordCham), Hiệp hội Thương mại & Công nghiệp Bồ Đào Nha (CCIPV) và Hiệp hội Doanh nghiệp Tây Ban Nha (SBG). Các Hiệp hội trực thuộc này có thể giúp kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với các công ty tại các Quốc gia Thành viên của chính họ và giúp xây dựng các mối quan hệ đối tác mới nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam.

Các công ty hoặc nhà đầu tư muốn tìm hiểu thêm về thị trường Châu Âu, EuroCham, hoặc các Hiệp hội Doanh nghiệp trực thuộc của chúng tôi có thể truy cập website: www.eurochamvn.org hoặc liên hệ qua email info-hcm@eurochamvn.org.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *