Hội nghị giữa kỳ hai Ủy ban Hợp tác hai nước CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào năm 2022

(MPI) – Chiều ngày 17/8/2022, tại Hà Tĩnh đã diễn ra Hội nghị giữa kỳ hai Ủy ban Hợp tác hai nước CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào năm 2022 do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Khăm-chên Vông-phô-sỷ đồng chủ trì.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam – Lào Trần Quốc Phương cùng lãnh đạo một số đơn vị liên quan thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước; lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chào mừng đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Ủy ban Hợp tác Lào – Việt Nam đang có chuyến công tác tại Việt Nam. Chúc mừng đất nước Lào tiếp tục đạt được những kết quả khả quan trên các lĩnh vực và bày tỏ tin rằng với sự thẳng thắn, chân tình của những người đồng chí, anh em, Hội nghị sẽ mang lại những kết quả thiết thực.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã thông báo về tình hình kinh tế – xã hội của Việt Nam những tháng đầu năm 2022 và cho biết, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản đề ra. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm, được cộng đồng quốc tế đánh giá tích cực.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh và thị trường của Việt Nam tiếp tục phục hồi mạnh mẽ và có bước phát triển. Cải cách thể chế tiếp tục được quan tâm, tháo gỡ nhiều điểm nghẽn về nguồn lực cho đầu tư phát triển; ban hành cơ chế, chính sách đặc thù của địa phương, chủ trương đầu tư các dự án quan trọng quốc gia… Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm,thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người dân.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng nhấn mạnh đến một số khó khăn, hạn chế và các giải pháp chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế – xã hội; chia sẻ về bài học kinh nghiệm trong công tác điều hành của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam. Theo đó, Bộ đã tập trung nâng cao năng lực nghiên cứu, dự báo, tham mưu cơ chế, chính sách điều hành kinh tế – xã hội; nắm chắc tình hình, chủ động xây dựng, thường xuyên cập nhật các kịch bản điều hành, ứng phó kịp thời với tình hình thế giới, tình huống bất ngờ phát sinh, tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng chiến lược, quy mô lớn; Nâng cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, bảo đảm đúng quy định pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan trong triển khai nhiệm vụ được giao.

Tập trung đánh giá kỹ nguyên nhân kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế trong xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách; nâng cao tính chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan trong công tác tham mưu, xây dựng chính sách; làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền phù hợp để tạo đồng thuận xã hội trong triển khai thực hiện. Thường xuyên đổi mới, cải cách trong tư duy, chủ động nghiên cứu, nắm bắt các xu hướng phát triển mới, mô hình phát triển mới, kịp thời tham mưu với các cấp có thẩm quyền. Bảo đảm kỷ luật, kỷ cương hành chính, tăng cường phân cấp, phân quyền gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị.

Về tình hình thực hiện Thỏa thuận về Kế hoạch hợp tác Việt Nam – Lào năm 2022 trong 7 tháng đầu năm 2022 và xác định các nội dung trọng tâm thúc đẩy hợp tác các tháng cuối năm 2022. Đồng thời nhấn mạnh đến hợp tác về ngoại giao, quốc phòng, an ninh, hợp tác đầu tư, hợp tác trong thương mại. Các kết quả hợp tác đã góp phần đưa mối quan quan hệ Việt Nam – Lào tiếp tục đi vào chiều sâu, gắn bó tin cậy, giữ vai trò nòng cốt định hướng tổng thể quan hệ hai nước; mặc dù tình hình kinh tế, chính trị thế giới có nhiều phức tạp, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến khó lường, song các Tuyên bố chung và Thỏa thuận cấp cao giữa hai nước vẫn được chú trọng triển khai thực hiện tốt từ Trung ương đến địa phương.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: MPI

Các kết quả đạt được là tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, hạn chế chủ yếu liên quan đến triển khai kế hoạch kết nối hai nền kinh tế còn nhiều bất cập, nhất là kết nối về thể chế, thủ tục hành chính và kết nối cơ sở hạ tầng giao thông; Kim ngạch thương mại chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của hai Bên; công tác duy tu, bảo dưỡng các dự án đã hoàn thành chưa được quan tâm đúng mức.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đưa ra các định hướng thúc đẩy hợp tác thời gian tới và khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc gìn giữ, phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào, coi đó là tài sản vô giá, có ý nghĩa sống còn đối với sự nghiệp cách mạng của mỗi nước.

Trong thời gian tới, hai Bên tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, nhất là cuộc gặp thường niên hai Bộ Chính trị và các kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ; phối hợp triển khai hiệu quả các thỏa thuận đạt được tại kỳ họp 44; thúc đẩy các bộ, ngành, địa phương triển khai có hiệu quả các Thỏa thuận đã cam kết để chào mừng Kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực then chốt. Đối với các dự án đầu tư trực tiếp của Việt Nam tại Lào, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị Bộ Kế hoạch Đầu tư Lào tiếp tục tạo điều kiện, tham mưu cho Chính phủ có những cơ chế chính sách thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào.

Về hợp tác và trao đổi nghiệp vụ giữa hai Bộ, Bộ trưởng khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực tối đa hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào để nâng cao năng lực, hợp tác chia sẻ kinh nghiệm quản lý điều hành; giao cho các đơn vị chức năng hai bên trao đổi cụ thể trình hai Bộ trưởng xem xét, quyết định.

Bộ trưởng Khăm-chên Vông-phô-sỷ phát biểu. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Khăm-chên Vông-phô-sỷ cảm ơn sự đón tiếp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam; đánh giá cao những thông tin được chia sẻ tại Hội nghị. Đồng thời thông tin về tình hình kinh tế – xã hội của Lào, đề xuất những ưu tiên trong thời gian tới. Mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác và tin tưởng rằng, Hội nghị sẽ góp phần tiếp tục phát huy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Lào, Việt Nam – Lào, trong đó có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước.

Bộ trưởng Khăm-chên Vông-phô-sỷ cũng bày tỏ mong muốn được nghiên cứu, học hỏi những kinh nghiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam để tiếp tục tham mưu tốt hơn cho cấp có thẩm quyền, cho Ủy ban Hợp tác giữa hai nước.

Tại Hội nghị, hai bên đã thông báo cho nhau nhiều thông tin quan trọng trong hợp tác hai nước, hai Ủy ban và hai Bộ, thống nhất phương hướng hợp tác trong thời gian tới. Đồng thời, đánh giá khái quát các dự án đầu tư, hợp tác giữa hai bên. Mặc dù còn có nhiều khó khăn, thách thức nhưng hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phát huy tốt vai trò là cơ quan thường trực Ủy ban hợp tác mỗi nước trong công tác điều phối, thúc đẩy các bên liên quan và đã đạt được hiệu quả đáng ghi nhận. Hai bên thống nhất cao về việc tăng cường phối hợp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm để chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, kết quả của Hội nghị góp phần vào việc củng cố mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào nói chung và hai Bộ nói riêng, vì sự phồn vinh của Nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *