IPCS gặp, trao đổi phối hợp hoạt động XTĐT với KOTRA và KOCHAM

Ngày 26/5/2021 tại trụ sở Thương vụ Hàn Quốc (KOTRA) tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra cuộc họp trao đổi giữa Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam (IPCS) với Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc khu vực miền Trung và phía Nam Việt Nam (KOCHAM) và KOTRA.

IPCS chủ động đề xuất gặp, trao đổi phối hợp hoạt động xúc tiến đầu tư (XTĐT) và hỗ trợ doanh nghiệp với KOTRA và KOCHAM. Cuộc họp diễn ra sôi nổi, trao đổi những nội dung thiết thực với sự tham dự của bà Trần Thị Hải Yến – Giám đốc IPCS; ông Shon Young Il – Chủ tịch KOCHAM khu vực miền Trung và phía Nam; ông Kim Kwan Mook – Tổng Giám đốc KOTRA tại TP. Hồ Chí Minh.

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Kim Kwan Mook – Tổng Giám đốc KOTRA nêu lên những khó khăn của nhà đầu tư Hàn Quốc, chủ yếu về các lĩnh vực về Thuế, Giấy phép lao động và Bảo hiểm Xã hội. Ông còn chia sẻ rằng: “Thực tế các doanh nghiệp Hàn Quốc đang gặp phải rất nhiều vấn đề khác và cần được sự giúp đỡ từ phía Việt Nam. Các vấn để trên là vấn đề chung không chỉ của nhà đầu tư Hàn Quốc mà còn của những quốc gia khác đang hoạt động kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam.” Những vướng mắc, kiến nghị liên quan đến những vấn đề trên đã được phản ánh đến các cơ quan Trung ương và địa phương nhưng đến nay chưa được giải quyết cũng như phản hồi.

Phản hồi lời chia sẻ, bà Trần Thị Hải Yến, Giám đốc IPCS cho biết: “Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, IPCS sẽ hỗ trợ từng doanh nghiệp Hàn Quốc tháo gỡ những khó khăn, và giải đáp những vướng mắc trong quá trình đầu tư tại Việt Nam. Kết quả cụ thể ở từng trường hợp sẽ đem lại cái chất và sự hợp tác lâu dài giữa các bên.”

Cuộc họp diễn ra tại trụ sở Thương vụ Hàn Quốc (KOTRA) tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 26/5/2021

Năm 2020, Hàn Quốc đứng thứ hai về vốn đăng ký, với tổng vốn đầu tư trên 3,95 tỷ USD, chiếm 13,8% tổng vốn đầu tư đăng ký trong tổng số các quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư FDI tại Việt Nam. Xét về tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lũy kế đến hết năm 2020, đứng đầu vẫn là Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký trên 70,6 tỷ USD (chiếm 18,4% tổng vốn đầu tư). Bên cạnh đó, Hàn Quốc ngày càng trở thành đối tác đầu tư chiến lược do dòng vốn chuyển dịch, mở rộng đầu tư từ quốc gia này giai đoạn hậu Covid-19 đang có xu hướng đổ về khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam hiện đã góp phần ở mọi ngành nghề từ dịch vụ, F&B, du lịch cho đến bảo hiểm, điện tử, công nghiệp,v.v..

“Doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn IPCS là chìa khoá cho những vấn đề mà các nhà đầu tư đang vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Đem lại một tương lai cùng phát triển lâu dài, gắn bó và sâu sắc”, ông Shon Young Il – Chủ tịch KOCHAM bày tỏ tại buổi họp.

IPCS, KOTRA và KOCHAM cùng chụp ảnh lưu niệm

Với vai trò là cánh tay nối dài của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, IPCS thực hiện chức năng nhiệm vụ hỗ trợ các doanh nghiệp FDI cũng như các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam có nhu cầu đầu tư ra nước ngoài; hỗ trợ tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư về những điểm mới của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Thời gian tới, nổi bật là sự kiện “Đối thoại đầu tư giữa Chính quyền các tỉnh thành phía Nam và doanh nghiệp Hàn Quốc – KOREA DESK”, dự kiến diễn ra vào tháng bảy năm nay khi tình hình dịch Covid-19 đã ổn định; các bên thông nhất các nội dung phối hợp và thảo luận các phương pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đồng thời phối hợp tổ chức buổi tập huấn cho các doanh nghiệp Hàn Quốc có cơ hội hiểu rõ hơn về các luật, nghị định, thông tư mới, dự kiến diễn ra vào quý III năm 2021.

Đến nay, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, song Việt Nam vẫn đang là điểm sáng thu hút đầu tư nhờ những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của Chính phủ và các Bộ, Ngành. Xây dựng một Việt Nam mới trong mắt quốc tế trở nên thân thiện hơn; mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư trên thế giới đang tìm kiếm điểm đến lý tưởng.

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Nam

Phòng Thông tin Tư liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *