Thứ trưởng Trần Quốc Phương tiếp Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba

Thứ trưởng Trần Quốc Phương tiếp Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba
(MPI) – Chiều ngày 23/9/2022, Thứ trưởng Trần Quốc Phương tiếp Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Díaz đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thứ trưởng Trần Quốc Phương và Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz tại buổi tiếp. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương chào mừng Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Díazvà Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đánh giá cao truyền thống quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước. Đồng thời chia sẻ, một trong những thành tựu nổi bật của Việt Nam là kiểm soát dịch Covid-19 thành công và hiệu quả, nhờ đó giúp phục hồi kinh tế nhanh chóng và có bước phát triển. Trong quá trình đó, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ quý báu của Cuba.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng, số lượng dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam sang Cuba và ngược lại vẫn còn khiêm tốn; quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước vẫn còn nhiều cơ hội, tiềm năng chưa được khai thác và phải thúc đẩy lên tầm cao mới trong thời gian tới. Dựa trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị thân thiết, lịch sử lâu đời, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn khuyến khích doanh nghiệp mở rộng đầu tư tại Cuba cũng như tạo điều kiện tối đa để thu hút doanh nghiệp Cuba đầu tư vào Việt Nam. Trên nền tảng như vậy, Thứ trưởng đề nghị Đại sứ quán Cuba và Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phối hợp chặt chẽ để trao đổi các nội dung hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là chia sẻ về xây dựng, hoàn thiện thể chế pháp luật, thủ tục hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh. Cùng với đó, phải đẩy mạnh hơn nữa thông tin quảng bá đến doanh nghiệp hai bên để họ hiểu rõ hơn quy định pháp luật, điều kiện, thủ tục hành chính, cơ hội đầu tư và xúc tiến đầu tư hiệu quả.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, có hai nhóm thông tin mà doanh nghiệp Việt Nam quan tâm khi đầu tư sang Cuba. Thứ nhất là, pháp lý, quản lý hành chính của Chính phủ Cuba đối với việc thu hút đầu tư nước ngoài. Thứ hai là, về thị trường, trong đó có thị trường xuất khẩu và thị trường trong nước của Cuba để đảm bảo đầu ra cho doanh nghiệp.

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Díazcảm ơn sự đón tiếp của Thứ trưởng Trần Quốc Phương và các cộng sự. Đồng thời cho biết, chuyến thăm và làm việc lần này của Đoàn công tác nhằm chuẩn bị nội dung cho Kỳ họp lần thứ 40 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba; chuẩn bị nội dung cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cuba. Trong khuôn khổ các hoạt động này, dự kiến sẽ diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Cuba.

Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Díaz đánh giá cao sự sẵn sàng, luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp Cuba của Việt Nam và khẳng định sẽ đóng góp công nghệ tiên tiến khi đầu tư vào Việt Nam. Đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, hai bên sẽ tích cực trao đổi thông tin, thúc đẩy tuyên truyền để giúp doanh nghiệp nắm bắt được chính sách, pháp luật về thu hút đầu tư nước ngoài tại mỗi nước nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao những thông tin chia sẻ tại buổi tiếp và mong muốn hai Bộ nói chung và Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thảo luận chi tiết hơn những vấn đề hai bên cùng quan tâm. Đồng thời khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác và Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác đầu tư, tiếp tục tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa truyền thống quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Cuba./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *