Thúc đẩy hợp tác đầu tư thương mại, trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với Hàn Quốc

Ngày 9-3, tại buổi tiếp Ngài Ahn Min-Sik, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh bày tỏ mong muốn ngài Tổng Lãnh sự sẽ tiếp tục là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Đà Nẵng với các địa phương và đối tác Hàn Quốc. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hai bên sẽ triển khai các hội đàm trực tuyến nhằm tăng cường giao lưu văn hóa, xúc tiến thương mại cũng như quảng bá thông tin môi trường đầu tư, kinh doanh.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, năm 2021 thành phố Đà Nẵng quyết tâm thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng chống, kiểm soát dịch bệnh COVID-19, vừa đẩy mạnh thu hút đầu  tư, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, sớm phục hồi tăng trưởng kinh tế, thành phố Đà Nẵng đã chọn chủ đề năm 2021 là “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”.

Chủ tịch hy vọng, trên cương vị của mình, ngài Tổng Lãnh sự sẽ kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư vào lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như vườn ươm doanh nghiệp, khu làm việc chung, dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp, trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Đà Nẵng. Chính quyền thành phố sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc và hỗ trợ công dân Hàn Quốc đến học tập, sinh sống, làm việc và du lịch tại Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh mong muốn hai bên sẽ xúc tiến hợp tác nâng cao năng lực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Cụ thể, phía Hàn Quốc sẽ cử các chuyên gia, cố vấn hỗ trợ cho các vườn ươm, trường đại học, cơ quan quản lý về đào tạo và huấn luyện khởi nghiệp. Đồng thời, xem xét khả năng tổ chức Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn hằng năm, trước mắt là trong năm 2021, và hướng tới kế hoạch tổ chức chuỗi các sự kiện văn hóa đối ngoại tại Đà Nẵng nhân kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2022). Cùng với đó, tăng cường kết nối các địa phương Hàn Quốc có nhu cầu lao động thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp với các quận, huyện của Đà Nẵng có lực lượng lao động có tay nghề cao trong lĩnh vực nông nghiệp; tham gia đầu tư phát triển vùng canh tác nông sản, dược liệu theo hướng bền vững tại Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam cũng như đưa các sản phẩm từ đây vào chuỗi cung ứng cho thị trường.

Tại buổi tiếp, Ngài Ahn Min-Sik, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng chúc mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII, trên cương vị của mình, Ngài Ahn Min-Sik khẳng định sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng. Ngài Ahn Min-Sik đánh giá cao hiệu quả hợp tác từ các dự án triển khai tại Đà Nẵng, trong đó Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin Hữu nghị Việt – Hàn tại Đà Nẵng là dự án hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc nhằm đào tạo sinh viên ngành công nghệ thông tin cho khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Hàn Quốc nằm trong top các quốc gia chiếm tỷ lệ tổng vốn đầu tư FDI đăng ký cao nhất vào Đà Nẵng (232 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư trên 390 triệu USD tính đến tháng 9/2020). Tổng Lãnh sự cho biết, các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang khảo sát và mong muốn đầu tư, xúc tiến các hoạt động hợp tác thương mại, du lịch với thành phố Đà Nẵng ngay sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt và các chuyến bay thương mại được hoạt động trở lại.

Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu từ Đà Nẵng sang Hàn Quốc ước đạt 40 triệu USD, tăng 5% so với năm 2018; kim ngạch nhập khẩu từ Hàn  Quốc vào Đà Nẵng ước đạt 75 triệu USD, xấp xỉ năm 2018. Tính đến tháng 10-2020, kim ngạch xuất khẩu từ Đà Nẵng sang Hàn Quốc ước đạt 32 triệu USD, nhập khẩu ước đạt 60 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính: Sản phẩm may, Thủy sản, Lọc dầu – lọc gió, Cao su thành phẩm, Thủ công mỹ nghệ, Đồ chơi trẻ em. Các mặt hàng nhập khẩu chính: Nguyên phụ liệu sản xuất cao su; nguyên phụ liệu dệt may; nguyên phụ liệu sản xuất lọc dầu, lọc gió; hạt nhựa – hạt dẻo; thuốc Tây Y; nguyên phụ liệu khác.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử TP. Đà Nẵng