Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19

Có thể nói rằng, trải qua các thời điểm được coi là đầy giông bão kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, sức khỏe của doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực đang bị suy giảm nặng nề. Theo đó, để giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch, hạn chế sự đứt gãy của hoạt động sản xuất, kinh doanh, các chuyên gia kinh tế cho rằng, chính sách hỗ trợ phải thay đổi linh hoạt và triển khai đúng thời điểm doanh nghiệp cần nhất.

Theo một khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với hơn 10.000 doanh nghiệp trên cả nước mới đây cho thấy, đại dịch Covid-19 đã tác động rất tiêu cực đến các doanh nghiệp khi có đến hơn 87% doanh nghiệp cho biết chịu ảnh hưởng ở mức phần lớn hoặc hoàn toàn tiêu cực, chỉ 11% doanh nghiệp không bị ảnh hưởng gì và gần 2% vẫn kinh doanh tốt.

Còn nhận định của đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, hiện lực lượng doanh nghiệp nằm trong khối dịch vụ, du lịch, vận chuyển, bán lẻ vốn là 3 nhóm lĩnh vực có mối quan hệ, gắn bó chặt chẽ trong việc tạo chuỗi cung ứng dịch vụ đang gặp khó khăn lớn nhất khi nhu cầu thị trường bị đứt gãy.

Bên cạnh đó, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc thực hiện giãn cách đã ảnh hưởng lớn đến lưu thông hàng hóa, nguồn cung ứng nguyên liệu thiếu hụt, làm giảm nhịp độ hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất; nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do thị trường tiêu thụ trong nước giảm mạnh. Hoạt động sản xuất bị đình đốn do tắc cả đầu ra lẫn đầu vào, nên một trong các giải pháp để doanh nghiệp “cầm cự” là cơ cấu lại lao động. Theo đó, hiện số lao động trong khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa có tỷ lệ nghỉ việc rất lớn.

Năm 2020, khi Covid-19 xuất hiện, Chính phủ đã có các gói chính sách hỗ trợ, từ giãn thời gian nộp các loại thuế, giãn thời gian trả nợ vay, đến hỗ trợ doanh nghiệp giữ chân lao động… Mục tiêu là hỗ trợ thanh khoản cho doanh nghiệp vào thời điểm dòng tiền bị đứt gãy. Hiện, Chính phủ cũng đã có chính sách tiếp tục gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021, quy định mới về những khoản chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp… Đồng thời, Chính phủ đang có những chỉ đạo quyết liệt về giải phóng, tiêu thụ hàng hóa, nông sản cho doanh nghiệp, địa phương.

Tuy nhiên, trước khó khăn, thách thức mới trong khi dịch có những diễn biến phức tạp theo nhiều chuyên gia kinh tế, không thể tiếp tục cách thức hỗ trợ thanh khoản cho doanh nghiệp như lần đầu tiên, mà cần một giải pháp dài hơi hơn, đặt mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, hỗ trợ phát triển tiến tới cải thiện môi trường kinh doanh, tái cơ cấu nền kinh tế.

TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho hay, thực tế khó khăn hiện nay đang buộc các doanh nghiệp phải thay đổi, cơ cấu lại hoạt động, chiến lược kinh doanh, bộ máy tổ chức. Người lao động cũng vậy, họ cũng không ngồi nhà nhận tiền hỗ trợ và chờ quay trở lại công việc như năm ngoái, vì họ đã thấy tình thế, phải tìm kiếm việc làm mới. Trong tình hình như vậy, việc đề xuất, xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cũng cần phải thay đổi.

Còn theo ông Tô Hoài Nam – Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Chính phủ cần tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ phù hợp với tình hình hiện nay. Trước hết là cần tái cấu trúc lại khoản nợ vay ngân hàng mới cho doanh nghiệp đang bị tác động trực diện như các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, vận chuyển, do đây là nhóm đối tượng đang bị mất nhu cầu thị trường do dịch bệnh, vì vậy, việc hỗ trợ doanh nghiệp này chính là để kéo dài sức chống chịu và tạo cơ hội để phục hồi.

Đồng thời, chính sách giãn thời gian trả các khoản vay cũ, giảm các chi phí tài chính liên quan đến thuê đất đai, nhà cửa và hỗ trợ doanh nghiệp trả chi phí tiền công, tiền lương để họ không phải sa thải lao động cần tiếp tục thực hiện mạnh mẽ. Tiếp sau đó, là cần tính toán để các chính sách hỗ trợ cụ thể phủ rộng hơn đến nhiều doanh nghiệp, nhiều ngành nghề đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tuy nhiên, theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, trong khó khăn chính sách ra đời nhưng việc triển khai phải đúng thời điểm, đúng vào giai đoạn doanh nghiệp cần sự hỗ trợ, tiếp sức nhất chứ không chỉ là nằm trên giấy. “Theo đó, cơ quan quản lý cần phải có sự tính toán, nhanh nhạy để mỗi chính sách ra đời đều mang lại ý nghĩa đối với doanh nghiệp. Đồng thời, phải đa dạng đầu mối trung gian hỗ trợ để doanh nghiệp, người lao động tiếp cận chính sách nhanh, hiệu quả nhất”- ông Tô Hoài Nam nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, trước sự thay đổi mạnh mẽ của xu hướng tiêu dùng, mua sắm trực tuyến, nhiều đề xuất đưa ra, đó là các cơ quan nhà nước cũng cần sự hỗ trợ tích cực để khối doanh nghiệp nhỏ và vừa, tiểu thương chuyển đổi sổ, thích ứng nhanh với việc ứng dụng công nghệ số, bởi đây là đối tượng đang gặp nhiều rào cản trong việc tiếp cận công nghệ để họ có được một kênh kinh doanh mới phù hợp với xu hướng của thị trường trong đại dịch.

Mặt khác, cắt giảm, cải cách thủ tục hành chính là chủ trương rất lớn của Nhà nước đã tiến hành thời gian qua, nhưng trong bối cảnh hiện nay các chuyên gia kinh tế cho rằng rất cần làm nhanh hơn và thực chất hơn.

Theo ông Tô Hoài Nam, các thủ tục hành chính cũng cần tiếp tục được đơn giản hóa, tạo thuận lợi tốt nhất cho doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu giảm chi phí, giảm thời gian cho doanh nghiệp khi thực hiện các giao dịch để họ tập trung hoạt động sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm các giải pháp phát triển trong giai đoạn khó khăn. Qua đó, góp phần bảo vệ quyền lợi ích của doanh nghiệp, cộng đồng kinh doanh, theo đúng chủ trương của Chính phủ. “Các thủ tục hải quan, thuế phải đơn giản hóa hơn, hậu kiểm nhiều hơn để giải phóng hàng hóa nhanh cho doanh nghiệp xuất khẩu, cũng như tạo thuận lợi để cho doanh nghiệp nhập khẩu được nguyên liệu đầu vào, duy trì sản xuất”– ông Nam ý kiến.

Hiện cả nước đang cùng nhau thực hiện thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Theo đó, phía doanh nghiệp đang hết sức đồng thuận với chủ trương này của Chính phủ để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, tục phát huy tính chủ động thích ứng nhằm vượt qua khó khăn.

Tuy nhiên, về lâu dài, ông Tô Hoài Nam – cho rằng, dịch Covid-19 sẽ dễ làm doanh nghiệp “kiệt sức”, vì thế, Chính phủ, địa phương có những chính sách hỗ trợ cụ thể hơn nữa, giúp doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc kịp thời trong sản xuất, tiêu thụ hàng hoá; đồng thời Chính phủ xem xét những chính sách hỗ trợ vĩ mô thêm cho doanh nghiệp, giúp họ “nâng sức đề kháng” và phục hồi nhanh chóng sau khi dịch bệnh đi qua.

Hoa Quỳnh

nguồn kinhtevn.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *